มารู้จักประโยชน์ของสีทั้ง 7 จากสมูทตี้

ก่อนที่จะปั่นสมูทตี้ด้วยเครื่องปั่นสมูทตี้ ตัวผัก-ผลไม้ที่นำมาปั่นล้วนมีคุณประโยชน์ของตัวมันเอง จากสีที่แสดงออกมา

สีเขียว Green ล้างสารพิษ

แก้ปัญหา : ท้องผูก เมาค้าง ท้องอืด เป็นตุ่มพอง ความดันโลหิตสูง บวมน้ำ เครียด แน่นท้องจุกเสียด ในผักสีเขียวมีสารคลอโรฟิล ซึ่งหากร่างกายดึงไปใช้เพียง 1 ส่วน 1,000 ในเส้นใยอาหาร ก็สามารถกระตุ้นระบบขับถ่ายให้ทำงานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ ลำไส้จึงสะอาด ไม่เหลือสารพิษตกค้าง พร้อมทั้งช่วยให้ระบบการเผาผลาญดีขึ้น เช่น ผักปวยเล้ง ผักโคมัตสึนะ กีวี เป็นต้น

สีแดง Red บำรุงผิวให้ขาวกระจ่างใส

แก้ปัญหา : ผิวหมองคล้ำจากการออกแดด เป็นตุ่มพอง ป้องกันมะเร็ง มะเขือเทศและแตงโมจัดอยู่ในกลุ่มผักผลไม้สีแดง อุดมด้วยสารไลโคปีน ซึ่งมีฤทธิ์ต่อต้านการเกิดอนุมูลอิสระ โดยทำงานได้ดีกว่าเบต้าแคโรทีนสองเท่าและวิตามินอีถึงร้อยเท่า จึงช่วยยับยั้งการเกิดเมลานินบนชั้นผิวหนังอันเป็นสาเหตุของความหมองคล้ำได้ดี ผิวพรรณจึงกลับมาขาวกระจ่างใส เช่น มะเขือเทศ แตงโม พริกปาปริก้า เป็นต้น

สีส้ม Orange เพิ่มภูมิต้านทาน

แก้ปัญหา : โรคภูมิแพ้ละอองเกสรดอกไม้ เริ่มมีอาการหวัด กระตุ้นการผลัดเซลล์ผิวเก่าและสร้างเซลล์ผิวใหม่ ป้องกันการเกิดโรคมะเร็ง ผักผลไม้ในกลุ่มนี้อุดมด้วยเบต้าแคโรทีน ซึ่งช่วยเพิ่มภูมิต้านทานโรคให้กับร่างกาย โดยเฉพาะแครอตและมะม่วงสุก ทำให้ร่างกายแข็งแรง ไม่เป็นหวัดง่าย ส่วนผลไม้ตระกูลส้มอย่างส้มซันคิสต์ หรือส้มเปลือกบางจะมีกรดซิตริกสูง ช่วยฟื้นฟูร่างกายจากอาการอ่อนล้าได้

สีเหลือง Yellow เติมพลังให้ร่างกาย

แก้ปัญหา : อาการมือ – เท้าเย็น รู้สึกไม่สดชื่น และช่วยฟื้นฟูร่างกายออกจากอาการอ่อนล้า ในบรรดาผักผลไม้สีเหลือง กล้วยหอมเหมาะใช้ทำสมูทตี้มากที่สุด เพราะมีปริมาณน้ำตาลที่สามารถเปลี่ยนเป็นพลังงานได้ทันที นอกจากนี้ผลไม้อย่างสับปะรด เลมอน และเกรปฟรุต ยังมีสารพลาโนนอยด์ที่ช่วยบำรุงผิวให้นุ่มเนียนไม่หยาบกร้าน และช่วยชะลอการเสื่อมของเซลล์

สีม่วง Purple ชะลอวัย

แก้ปัญหา : ความเหนื่อยล้าของดวงตา โลหิตจาง ช่วยให้ผมเงางามเป็นประกาย ผักผลไม้สีม่วง เช่น บลูเบอร์รี่ และพรุน มีสารแอนโทไซยานินที่ช่วยคลายความอ่อนล้าของสายตา อีกทั้งยังมีสารต้านอนุมูลอิสระ กระตุ้นการผลัดเซลล์เก่า พร้อมสร้างเซลล์ใหม่ และยังลดความเสียหายที่เกิดจากรังสีอัลตราไวโอเลตด้วย

สีชมพู Pink บำรุงผิวสวย

แก้ปัญหา : สิว ผิวแห้ง สมูทตี้สีชมพูได้จากการนำผักผลไม้สีแดงและส่วนผสมสีขาวมาผสมกัน เช่น สตรอว์เบอร์รี่กับโยเกิร์ต หรือมะเขือเทศกับนมถั่วเหลืองหรือเต้าหู้ ในส่วนผสมสีขาวจะมีกรดแล็กติก และสารไอโซฟลาโวนที่ช่วยกระตุ้นการทำงานของฮอร์โมนเพศหญิง ช่วยให้ผิวพรรณดูขาวใส ไร้ปัญหาสิว แถมยังทำให้สาว ๆ รู้สึกมีความสุขแม้ในช่วงไดเอตก็ตาม

สีดำ Black แก้อาการมือ-เท้าเย็น

แก้ปัญหา : ลดภาวะเลือดหนืดข้น บวมน้ำ อาการประจำเดือนมาไม่ปกติ ผิวหยาบกร้าน ส่วนผสมสีดำส่วนใหญ่จะได้จากงาดำ กาแฟ และผงโกโก้ ซึ่งมีผลดีต่อทั้งสุขภาพและความงามจากสารประกอบที่แตกต่างกัน